Mực Một Nắng Làm Gì Thì Ngon

21/08/2017 | 3370 |
0 Đánh giá

Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn mực một nắng làm gì thì ngon nhất để các bạn có thể cho vào trong danh sách thực đơn hàng ngày đổi vị cho cả nhà cho những bữa cơm ngon hấp dẫn.


Trước khi chế biến món ngon từ mực một nắng ta cần biết nguồn gốc và cách lựa mực ngon. Mực được các ngư dân săn bắt bằng câu mực hoặc bẫy mực. Sau khi mực được bắt lên họ làm vệ sinh sạch sẽ ( nước ngọt khan hiếm nên họ rữa bằng nước biển sau đó đem ra phơi nắng ngay trên tàu thuyền với trời nắng gay gắt, tới buổi chiều bắt đầu thu dọn xắp xếp cho vào hầm đá lạnh để bảo quản 1 cách tươi, vì mực 1 nắng nên hầu hết thịt được chín 40% nên độ thơm và độ bảo quãn sẽ thơm ngon khi chúng ta chế biến.

Cách lựa chọn mực một nắng sau đây: 

Nhìn vào con mực có độ dày săn chắc, màu trắng như gần chín, rau hơi đỏ vì chín nắng.

muc-mot-nang-phoi.JPG (90 KB)

                                                                            Mực một Nắng Phơi

Cẩn thận mực ngoài chợ bán ko được họ đem về phơi nhiều nắng với cách phân biệt như sau: Mực có độ dày lớn vì nỡ do ngâm nước trong khi bán ở chợ hoặc ngâm đá, có mùi hôi, màu nhìn có vẽ như còn sống. 

Khác với các loại mực khô thông thường. Mực phải chọn những con vừa mang từ biển về còn tươi rói, chỉ phơi sơ qua duy nhất một lần nắng. Để khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Việc phơi mực cũng là "kỹ thuật" làm sao để thân ngoài con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói là đạt yêu cầu.

Theo những người chuyên nghề câu mực thì họ hàng nhà mực gồm nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim... nhưng chỉ có mực lá mới chế biến được món mực tươi một nắng ngon.

Sau dây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn mực một nắng làm gì thì ngon để các bạn có thể cho vào trong danh sách thực đơn hàng ngày đổi vị cho cả nhà cho những bữa cơm ngon hấp dẫn.

1. Mực một nắng nướng

Nhưng không phải nướng thông thường mà chị dùng muối hạt thô + ớt tươi giã trộn lên sát bên ngoài con mực rồi nướng với than hoa.

muc-mot-nang-nuong-muoi-ot.jpg (1.42 MB)

Mực một nắng nướng muối ớt 

Mực tươi một nắng cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già. Con mực có mầu trắng tinh, khi nướng chín chuyển sang mầu vàng. Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống.

Tham khảo hướng dẫn nướng mực một nắng đúng cách để thơm ngon nhất.

2. Mực Chiên Giòn: 

 Chiên giòn thì không tẩm bột, bắc chảo dầu lên đun nóng thì vắt 1/4 quả chanh vào khi dầu sôi vừa tới thì bỏ bực vào. Như vậy mực sẽ có độ giòn và ăn rất ngon

3. Mực Xào 

Thái miếng nhỏ theo chiều ngang của mực rồi ướp gia vị (hành tím, mắm, bột mêm, tiêu...). Bông cải trắng hoặc xanh trụng sơ với nước sôi. Xào mực đã ướp với bông cải, ớt chuông và hành tây. 
Món này xào nhưng mực dai dai và hơn cả là không bị nhiều nước như khi dùng mực tươi. Bạn có thể biến đổi rau xào bằng những loại rau thông dụng khác.

muc-xao-ot-xanh.jpg (83 KB)Mưc một nắng xào ớt xanh 

Xem thêm .... Chi tiết sản phẩm mực một nắng Phú Yên đảm bảo chất lượng 

4. Mực một nắng xốt me

Mực một nắng xốt me cũng là một trong những cách chế biến mực một nắng được ưa chọn. Vị ngọt của mực, vị chua đầm của nước sốt me làm cho người thưởng thức khó có thể nào chối từ.

muc-mot-nang-xot-me.jpg (116 KB)Mực một nắng xốt me 

Ướp nhẹ mực với một ít hạt nêm từ thịt, nước mắm ngon, đường, để thấm 15 phút. Đánh tan trứng gà, nhúng mực qua trứng gà, sau đó áo qua bột năng khô. Đun nóng dầu, cho mực vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Đun nóng chút dầu khác, cho sả, ớt, tỏi bằm vào phi thơm, cho nước cốt me, tương ớt và một ít nước vào nấu sôi

Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm ngon, đường vừa ăn, nấu cho sốt hơi sánh lại. Cho mực vào chảo sốt, đảo đều cho thấm sốt.

Tham khảo....những đặc sản một nắng khác từ Phú Yên chất lượng hàng đầu 

5. Mực nướng sa tế: (nướng than hồng)

muc-mot-nang nuong-sa-te.jpg (179 KB)


Mực rã đông, để nguyên con hoặc cắt khía nhỏ ướp với sa tế chừng 5 phút sau đó nướng bình thường, cẩn thận cái râu mực chín trước nên tránh nướng bị cháy.


Tham khảo.... đặc sản bò một nắng muối kiến Phú Yên vị ngon lạ miệng khó tả 

Tham khảo.... Những món đặc sản một nắng khác có tại Đặc Sản Việt Phú

Tham khảo.... Những món hải sản tươi ngon mỗi ngày

 


Tin tức liên quan

Bình luận