Bò một nắng muối kiến vàng đặc sản nên ăn một lần trong đời

11/12/2018 | 1140 |
0 Đánh giá

Bò một nắng muối kiến vàng đặc sản nên ăn thử một lần trong đời. Là đặc sản số 1 của tỉnh Phú Yên, vị thơm ngon ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên

Đặc sản bò một nắng muối kiến vàng chế biến từ loại bò ở vùng núi Sơn Hòa, Phú Yên, bò được chăn thả rong trên đồng cỏ tự nhiên xanh mượt trên vùng núi Sơn Hòa, nên thịt bò ở đây thơm ngon và săn chắc.

Chế biến bò một nắng rất công phu: chế biến hoàn toàn bằng thủ công và đòi hỏi kỹ thuật chọn thịt và kiên trì trở thịt. Chế biến bò một nắng luôn sử dụng phần thịt bò chất lượng và ngon nhất: thịt thăn và thịt đùi.

Thịt bò mua về rửa sạch, thái bỏ hết mỡ và bầy nhầy, đem ướp  gia vị: Gừng, tỏi, đường, ớt, nước mắm nhĩ rồi đem phơi một nắng trước khi nướng… Muốn cho thịt ngon, thơm và mềm nên nướng trên bếp than hồng và chỉ nướng vừa đủ chín mới đúng bài bản và điệu nghệ. Sau đó,  dùng dao xắt ra từng lát mỏng cho vào đĩa. Cũng có thể trộn chung với hành củ, ớt Đà Lạt, tỏi phi, rau sống như một món gỏi “gỏi bò một nắng”. Sở dĩ món này được xếp vào hàng “độc chiêu” là nhờ thịt bò đem phơi một nắng vừa ráo nước, thịt không dai cũng không bở mà lại còn tăng thêm độ ngọt, thơm và mùi vị đặc trưng.

20150129_112715.jpg (289 KB)

Mỗi một món đặc sản đều không thể thiếu đồ chấm phù hợp đi kèm với nó. Bò một nắng cũng vậy. Khi thưởng thức bò một nắng thì không thể thiếu đồ chấm, nếu thiếu đi đồ chấm đi kèm không thể thưởng thức một món ngon được trọn vẹn.

Đồ chấm đi kèm với bò một nắng đó chính là muối kiến vàng. Chế biến muối kiến vàng phải đi vào trong rừng núi tìm kiếm từng tổ kiến vàng, và chỉ chọn lấy kén kiến, kiến non, sau đó về rang với muối hột, tiếp đến pha chế hỗn hợp muối kiến vàng theo bí quyết gia truyền của người đồng bào với tỷ lệ hợp lý không quá chua, không quá nặng mùi, không quá mặn nhưng vẫn giữ được đặc trưng độc đáo của muối kiến vàng.  

>> Xem ngay Hướng dẫn Cách Bảo Quản Bò Một Nắng Phú Yên

cach-lam-muoi-kien-vang.jpg (99 KB)

Món Ngon Từ Bò Một Nắng:

Bò một nắng muối kiến vàng trước khi thưởng thức, phải nướng vàng đều hai mặt, không nên nướng chín quá kỹ thịt bò sẽ bị khô và không ngon, có thể dùng bếp than hoặc bếp điện hoặc thiết bị nướng khác, nhưng ngon nhất vẫn là nướng bếp than. Sau khi nướng chín, dùng kéo cắt miếng thịt dài theo thớ thịt, xé sợi thịt theo thớ thịt, và chấm muối kiến vàng, thưởng thức ngấu nghiến từ từ để thưởng thứchương vị ngon ngon ngọt ngọt của bò cỏ, thơm thơm mùi bò cỏ, vị chua chua của kiến vàng, là lạ của muối kiến, càng nhai càng ngọt, càng ăn càng thích, và có thêm một ly bia bên cạnh thì rất tuyệt vời không thể tả được.

bo-mot-nang-nuong-thom-ngon.jpg (157 KB)

Chỉ khi những ai đến Phú Yên thưởng thức một lần thì mới biết được hương vị đặc trưng, thơm ngon khó quên của bò một nắng muối kiến vàng. 

Để cùng tận hưởng hương vị đậm đà thơm ngon của đặc sản ngon lạ này với bạn bè, người thân, đồng nghiệp, Quý anh chị không phải băn khoăn tự hỏi rằng mua bò một nắng muối kiến vàng ở đâu, mà chỉ cần gọi đặt hàng ngay cho chúng tôi !

Để mua bò một nắng hai sương giá tốt quý khách vui lòng click vào link dưới đây

Bò một nắng Phú Yên 

Gọi ngay Ms. Linh  - 0933.416.928


Tin tức liên quan

Bình luận